Khăn mặt là một trong những vật dụng tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với da mặt chúng ta. Vì vậy, khi lựa chọn khăn mặt, bạn cần phải biết cách chọn và sử dụng đúng cách để không gây kích ứng da.

Trên thị trường hiện xuất hiện khá nhiều chủng loại khăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng không được kiểm chứng. Đặc biệt, những loại khăn này có nhiều mẫu mã, màu sắc và giá rẻ hơn rất nhiều những loại khăn có thương hiệu và uy tín nên thu hút người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia trong ngành may mặc, để tiết kiệm chi phí sản xuất, nhiều cơ sở sử dụng phẩm nhuộm độc hại để nhuộm màu  cũng như hóa chất để tẩy trắng khăn. Những hóa chất đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mà trực tiếp là da mặt, có thể gây viêm da, kích ứng hay nguy hiểm hơn nếu hóa chất tích tụ nhiều trên da còn có thể gây ung thư da.

Khi lựa chọn khăn mặt, khăn tắm nên lưu ý về độ dày của khăn. Nhiều người nhầm tưởng khăn càng dày thì càng lâu hỏng nhưng trên thực tế, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Khăn quá dày sẽ khiến cho khăn giữ nước lâu hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển.

Nhiều bạn trẻ hay những phụ huynh mua khăn cho con nhỏ thường thích khăn có nhiều họa tiết bắt mắt, tuy nhiên chính những họa tiết đó vô tình có thể làm da mặt bị rát hoặc trầy xước do các họa tiết cọ vào da. Một chiếc khăn trơn, không có họa tiết có thể không bắt mắt nhưng sẽ an toàn cho da hơn.